Các Loài Kiến Độc Ở Việt Nam: Nhận Diện “Kẻ Thù” Tiềm Ẩn

Các Loài Kiến Độc Ở Việt Nam: Nhận Diện "Kẻ Thù" Tiềm Ẩn

Kiến có khả năng sống thành tập đoàn lớn lên tới hàng triệu con và là một loài sâu bọ có tính xã hội. Mặc dù hầu hết các loài kiến không gây hại cho con người, nhưng một số loài kiến độc có thể gây đau đớn và thậm chí có thể gây chết người. Vậy các loài kiến độc ở Việt Nam có thể kể đến là gì?

Các loài kiến độc ở Việt Nam

Kiến lửa đỏ

Các loài kiến độc ở Việt Nam- Kiến lửa đỏ
Các loài kiến độc ở Việt Nam- Kiến lửa đỏ

Kiến lửa đỏ là một loài côn trùng ăn thịt hung dữ, sinh sản nhanh và có số lượng lớn, luôn chiếm ưu thế về hầu hết các nguồn thức ăn. Do có nọc, chúng có thể đánh bại con mồi và loại bỏ động vật có xương sống lớn hơn. Chúng ăn thực vật, động vật có xương sống và động vật không xương sống.

Kiến lửa đỏ dài khoảng 3-6 mm và có thể gây nguy hiểm cho người. Những vết cắt kiến lửa gây đau nhức, phồng da và có thể chết người. Những vết cắt từ kiến lửa gây đau nhức, phồng da và có thể gây chết người. Nó được đánh giá là loài xâm lấn trầm trọng.

Kiến ba khoang

Pederin trong cơ thể kiến ba khoang có độc tính gấp 12-15 lần nọc rắn hổ. Khi kiến ba khoang bò lên cơ thể, nó gây ra ngứa rát, sưng, phồng rộp và nhiễm trùng. Chất độc có khả năng lây lan ra các vùng da khác nếu bạn gãi hoặc chà xát. Đặc biệt nếu nó dính vào mắt, độc tố có thể gây bỏng mắt hoặc mù tạm thời.

Kiến đầu to

Kiến đầu to
Kiến đầu to

Một trong các loại kiến gây hại có tính toàn cầu từng xuất hiện ở Việt Nam là kiến đầu to. Đây là một loài kiến hung dữ đã giết chết nhiều loài bản địa như kiến, bọ cánh cứng, bướm đêm và nhện. Bên cạnh đó, chúng có kích thước lớn, thân hình màu nâu với điểm nổi bật là chiếc đầu to. Sở hữu hàm răng lớn, sắc nhọn nên khi cắn rất đau, gây sưng tấy mẩn ngứa và có thể chảy máu.

Những loài kiến nguy hiểm nhất thế giới

Những loài kiến nguy hiểm nhất thế giới
Những loài kiến nguy hiểm nhất thế giới
  • Kiến vàng điên: Chúng được gọi là kiến vàng “điên” bởi chúng di chuyển hỗn loạn và là một trong những động vật nguy hại nhất trên thế giới. Tốc độ phát triển của chúng rất nhanh, thức ăn chủ yếu là hệ thực vật địa phương, chúng tiêu diệt và lấn át các loài động vật không xương sống tại bản địa, làm hủy hoại hệ sinh thái ở những nơi mà chúng đi qua.
  • Kiến Achentian : Được xem như ông Vua Genghis của các loài kiến, kiến Achentian có thành phần thức ăn đa dạng và sinh sản nên rất nhiều chú kiến hung hãn. Khi đã thích nghi và phát triển được ở một nơi sống cực thuận lợi, chúng thường loại trừ tất cả các loài kiến khác, cả kiến bản địa lẫn du nhập.
  • Kiến tài xế: Nếu chỉ 1 chú kiến của loài này thì sẽ không gây nguy hiểm gì, nhưng kiến tài xế không sinh hoạt riêng lẻ mà theo bầy đàn bao gồm tới 22 triệu con. Chúng từng giết chết người và có thể cắn nát 1000 con mồi chỉ trong một cuộc càn quét.

Đâu là loài kiến cắn đau nhất? 

Mặc dù kiến đạn, còn được gọi là kiến 24 giờ, chỉ dài hơn một inch, hoặc gần ba cm, nhưng vết cắn của nó có thể gây ra một cơn đau không thể so sánh với bất kỳ cơn đau nào có thể tìm thấy trên Trái đất. Nó được coi là loài kiến gây đau đớn nhất.

Đâu là loài kiến cắn đau nhất? 
Đâu là loài kiến cắn đau nhất?

Nó được đặt tên theo cơn đau đớn mà một người trải qua khi bị súng bắn. Mật hoa và động vật chân đốt nhỏ giúp kiến đạn sống sót. Ngoài ra, loài kiến này có tuổi thọ rất ngắn; thông thường, chúng không thể sống được hơn 90 ngày.

Các nhà nghiên cứu nói rằng vết đốt kiến đạn không giống như vết đốt ong thông thường, gây đau đớn kéo dài tới 12 giờ, gây toát mồ hôi và nổi da gà.

Không giống những chất có trong nọc độc của rắn và bọ cạp, độc tố của loài côn trùng này ảnh hưởng đến cơ thể theo một cách chưa từng thấy, chúng đi thẳng đến dây thần kinh gây đau của con người. May mắn thay, vết thương do kiến đạn cắn sẽ tự khỏi trong thời gian 24 giờ. Đó là lý do tại sao người Venezuela gọi chúng là “kiến 24 giờ”. Trong nhiều thế kỷ, người Amazon bản địa đã sử dụng nọc độc từ kiến đạn để điều trị bệnh thấp khớp.

Kết luận

Kiến Ba Khoang đã cung cấp cho bạn thông tin về các loài kiến độc ở Việt Nam, những loài kiến nguy hiểm nhất trên thế giới để tham khảo. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức tổng quát hơn về những loài kiến đang sinh sống trên Trái Đất này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *