Kiến Ba Khoang Có Bay Được Không?

Kiến Ba Khoang Có Bay Được Không?

Có thể bạn chưa biết, kiến ba khoang là loài có tốc độ sinh sản và phát triển vô cùng mạnh mẽ, đặc biệt là vào mùa mưa. Loài côn trùng này là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Vậy kiến ba khoang có bay được không? Kiến ba khoang có cánh không?  Xin mời các bạn theo dõi hết bài viết dưới đây của Kiến Ba Khoang để có cho mình đáp án nhé!

Kiến ba khoang là gì? 

Kiến ba khoang là gì? 
Kiến ba khoang là gì?

Paederus fuscipes Curtis là tên khoa học của kiến ba khoang và là một thành viên của Họ Staphilinidae (cánh cộc), Bộ Colleoptera (cánh cứng), Lớp Insecta (côn trùng) và Ngành động vật. Về mặt hình thái học thì kiến ba khoang khá đặc biệt: thân hình thon dài như hạt thóc với 2 màu đen và cam xen kẽ với nhau. Được gọi với nhiều tên khác nhau, chẳng hạn như kiến gạo, kiến lác, kiến kim và kiến hoang.

Đầu kiến có ba khoang nhỏ và hai râu mở rộng về phía trước. Chúng có ba chân, với đôi cánh cứng và bụng có đốt. Một đôi cánh trong suốt gấp lại gọn gàng và dấu bên dưới cánh cứng.

Thường được tìm thấy ở những nơi ẩm ướt như bờ cỏ và bụi rậm, kiến ba khoang có vẻ vô hại. Tuy nhiên, chất tiết độc hại của những sinh vật nhỏ bé này rất mạnh. Chúng bị thu hút bởi ánh sáng, đặc biệt là đèn điện, khi màn đêm buông xuống chúng sẽ xâm nhập vào không gian sống của bạn, đậu vào chăn mền, giường ngủ và quần áo.

Những câu hỏi liên quan

Kiến ba khoang có bay được không?

Kiến ba khoang có bay được không?
Kiến ba khoang có bay được không?

Nhiều người thắc mắc liệu kiến ba khoang có bay được không. Một trong những đặc điểm dễ nhận biết nhất của kiến là khả năng bay rất nhanh. Thực chất, một trong những đặc điểm dễ nhận biết nhất của loài kiến này là chúng có thể bay được và có thể chạy rất nhanh. Ban ngày, kiến ba khoang sẽ được nhìn thấy bò lê, hoặc bò nhanh ở quanh và giấu cánh tương tự như kiến. Khi phát hiện thấy điều gì đó bất thường, phần bụng của nó sẽ lớn dần, nó có những cử chỉ đe dọa giống như con bọ cạp và cũng có khả năng bay và chạy nhanh trên nước.

Kiến ba khoang có cánh không?

Như đã thông tin ở trên thì kiến ba khoang có hai đôi cánh. Một đôi cánh cứng phía ngoài và 1 dôi cánh trong suốt dấu bên dưới lớp cánh cứng đó. Do đặc điểm có cánh nên khi ruộng lúa vào mùa gặt thì chúng có thể bay vào các khu chung cư cao tầng nơi có ánh sáng đèn neon để ăn các loại côn trùng rầy nâu, bọ hóng ở trong nhà. Ngoài ra, trong mùa mưa, bão hoặc lũ lụt làm ngập đồng ruộng và ao hồ, những loại côn trùng này sẽ di chuyển đến những nơi khô ráo hơn và bay vào nhà theo ánh đèn.

Bị kiến ba khoang đốt có sao không?

Nhìn chung, Kiến ba khoang có cánh đốt thường làm tổn thương da hơn là gây nguy hiểm cho con người. Lượng độc tố truyền sang da người qua vết đốt rất nhỏ, dẫn đến bọng nước, ngứa rát và vỡ vết thương khiến làn da lở loét và viêm. Đặc biệt, chất này sẽ lan rộng nhanh hơn và rộng hơn nếu người bệnh đập kiến hoặc chà xát chúng trên da. Sốt, đau dây thần kinh, đau khớp và nôn ói có thể xảy ra nếu tổn thương da trên diện rộng.

Tại sao kiến ba khoang xuất hiện trong nhà

Tại sao kiến ba khoang xuất hiện trong nhà
Tại sao kiến ba khoang xuất hiện trong nhà

Kiến ba khoang thường vào nhà khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là vào mùa mưa. Vì đây là thời điểm thích hợp cho nhiều loài côn trùng đi kiếm ăn và sinh sản. Trong những ngày mưa, bạn có thể thấy kiến ba khoang bay qua nhà bếp, cửa chính và cửa sổ…. Ngoài ra, những nơi có thức ăn thừa nhiều như gian bếp cũng là địa điểm trú ngụ yêu thích của chúng. Vì tập tính thường tá túc ở những nơi dơ bẩn, bốc mùi nên chúng dễ bị thu hút vào nhà của bạn nếu bạn không vệ sinh và dọn dẹp nhà thường xuyên.

Kết luận 

Như vậy, những kiến thức về kiến ba khoang có bay được không, kiến ba khoang có cánh không, nơi ở, dấu hiệu triệu chứng bị kiến ba khoang đốt sẽ giúp bạn phòng tránh và có biện pháp xử trí khi bị kiến ba khoang đốt kịp thời. Mong rằng đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích, đừng quên theo dõi chúng tôi để đọc thêm các bài viết khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *