Trứng Kiến Ba Khoang và Quá Trình Phát Triển

Trứng Kiến Ba Khoang và Quá Trình Phát Triển

Ở các bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về những đặc điểm chung của kiến. Trên thế giới tồn tại rất nhiều loại kiến, trong đó nổi trội nhất chính là kiến ba khoang. Vậy bạn có biết trứng kiến ba khoang cũng như hình dạng kiến ba khoang như thế nào không? Cùng Kiến Ba Khoang khám phá nhé!

Hình dạng kiến ba khoang

Hình dạng kiến ba khoang
Hình dạng kiến ba khoang

Kiến ba khoang dài như hạt thóc (dài 0,7 – 1 cm, ngang 2 – 5 mm), có bụng đốt và đuôi thon nhọn. Với 2 màu điển hình là đỏ và đen, chúng dễ dàng nhận dạng với phần đầu và bụng dưới màu đen, trong khi phần ngực và bụng trên mang màu đỏ. Chúng có ba chân và hai cánh: một đôi cứng ngắn và một đôi chân mỏng trong suốt khép vào trong. Kiến ba khoang, có cánh lụa dưới cánh cứng, có khả năng bay và tận dụng sức gió để bay. Bởi vậy kiến ba khoang bay và chạy rất nhanh.

Kiến ba khoang có phần đầu khá nhỏ với hai râu chia đốt mở rộng về phía trước. Đặc biệt trong cơ thể loài này có 2 tuyến nọc độc chứa pederin- loại  nọc độc mạnh gấp 10 lần nọc của rắn hổ mang. 

Trứng kiến ba khoang trải qua những giai đoạn nào?

Trứng kiến ba khoang thường được đẻ riêng rẽ vào các đường nứt trên bề mặt đất. Con cái đẻ khoảng 18–100 trứng và bắt đầu đẻ từ cuối tháng 4 hoặc giữa tháng 5.

Trứng nở thành ấu trùng từ 3 đến 19 ngày. Ấu trùng được chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn một diễn ra từ những ngày đầu tiên đến những ngày thứ 22; giai đoạn hai diễn ra từ những ngày thứ 7 đến những ngày thứ 36. Giai đoạn nhộng có thể kéo dài từ ba đến mười hai ngày. Số ngày hoàn thành vòng đời tổng cộng là 22-50 ngày, trung bình là 32,5 ngày.

Trứng kiến ba khoang trải qua những giai đoạn nào?
Trứng kiến ba khoang trải qua những giai đoạn nào?

Trong tự nhiên, con trưởng thành và ấu trùng ăn các loài côn trùng nhỏ hơn và tuyến trùng, còn được gọi là nematodes, trong đất và rau. Tuy nhiên, các loại côn trùng khác, điển hình là nhện, có thể ăn trứng và ấu trùng của kiến ba khoang.

Kiến ba khoang thường được tìm thấy trên các ruộng lúa, trường học, ký túc xá, khu ở trọ hoặc nhà ở tập thể của công nhân tại các ngoại ô thành phố, những nơi có cỏ mọc xung quanh.

Các loại kiến giống kiến ba khoang

Các loại kiến giống kiến ba khoang
Các loại kiến giống kiến ba khoang

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều loài kiến rất giống kiến ba khoang, chẳng hạn như Quedius lateralis, Quedius cruentus và Staphylinus erythropterus, sống ở các khu vực nhiệt đới, ôn đới và trên tất cả các châu lục ngoại trừ Nam Cực.

  • Quedius lateralis: Một loài phổ biến rộng rãi trên khắp châu Âu từ Ý về phía bắc đến Scandinavia và Vương quốc Anh. Môi trường sống điển hình là rừng lá rộng và rừng lá kim và đất công viên, v.v., nơi có nguồn cung cấp gỗ bị đổ và mục nát cũng như rác lá tích tụ. Loài này chủ yếu sống ở thời tiết lạnh, xuất hiện nhiều nhất vào tháng 10 và tháng 11.
  • Quedius cruentus: Loài này xuất hiện nhiều ở Vương quốc Anh và hiện đã lan rộng ở miền Đông Canada và Đông Bắc Hoa Kỳ. Môi trường sống lý tưởng là rừng thưa và đất công viên nhiều cây cối rậm rạp. Chủ yếu hoạt động vào lúc hoàng hôn và về đêm.
  • Staphylinus erythropterus: một loài bọ cánh cứng thuộc họ Staphylinidae phổ biến trên toàn cầu. Chúng có màu đen với các vạch đỏ trên cánh và thân dài và mảnh mai. Chúng thường được nhìn thấy ở các khu vực cỏ hoặc rừng. Chúng thường được coi là có lợi trong việc kiểm soát dân số của các loài côn trùng khác, đặc biệt là các loài gây hại cho cây trồng hoặc nông nghiệp.
  • Paederus fuscipes: Các loài Paederus có màu sắc rực rỡ hơn nhiều so với hầu hết các loài bọ cánh cứng khác, với elytra màu xanh kim loại hoặc xanh lục và nhiều loài có màu cam sáng hoặc đỏ. Mặc dù hầu hết bọ cánh cứng trưởng thành đều tránh ánh sáng ban ngày, nhưng loài Paederus lại hoạt động vào ban ngày và bị thu hút bởi ánh sáng rực rỡ sau khi màn đêm buông xuống.

Trên đây là tất cả những điều lưu ý về trứng kiến ba khoang cũng như đặc điểm sinh thái bên ngoài của chúng. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp cho bạn một số loài kiến có vẻ ngoài giống với kiến ba khoang để tham khảo. Đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất của Kiến Ba Khoang để biết nhiều thông tin hữu ích về loài côn trùng này nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *