Con Kiến có Lợi hay Hại? Khám Phá Tác Động Đa Chiều của Kiến

Con Kiến Có Lợi Hay Hại? Khám Phá Tác Động Đa Chiều Của Kiến

Kiến loài côn trùng nhỏ thuộc bộ Hymenoptera (bộ Cánh màng). Đối với nhiều người, kiến chỉ đơn thuần là loài động vật nhỏ bé và có mùi hôi, tuy nhiên loài vật này chứa nhiều hơn những gì bạn nghĩ. Theo bạn, những chú kiến bé nhỏ này có lợi hay có hại đến con người? Hãy cùng Kiến Ba Khoang tìm hiểu trong bài viết này để biết con kiến có lợi hay hại nhé.

Tìm hiểu về loài kiến

Kiến (tên khoa học: Formicidae) là một họ côn trùng thuộc bộ Cánh màng, lớp Sâu bọ. Đây là một loài sâu bọ xã hội có khả năng tạo ra nhóm lớn với hàng triệu con. Các siêu tập đoàn có thể hình thành từ nhiều tập đoàn kiến lan tràn trên một khu vực đất rộng.

Tìm hiểu về loài kiến
Tìm hiểu về loài kiến

Thức ăn của kiến rất đa dạng. Một số loài săn động vật và nấm, nhưng phần lớn chúng thích rệp vừng ngọt và mật. Các con kiến tìm mồi ở mọi nơi, đôi khi lấy của những con kiến khác trong tổ. Một số loại kiến có nọc độc gây mẩn ngứa và dị ứng nghiêm trọng, đặc biệt ở những người mẫn cảm.

Điều thú vị loài kiến ​​đã tiến hóa từ tổ tiên như ong vẽ trong thời kỳ khủng long, cách đây 110 đến 130 triệu năm. Trong mùa mưa, các đàn kiến bay theo bầy đàn, mang theo trứng trên đầu để di chuyển đến những nơi khô ráo, đảm bảo an toàn cho trứng của toàn bộ tổ. Mục đích là để bảo vệ trứng chúa khỏi bị tổn thương. Loài kiến này có hai bộ não, một để chỉ đường và tìm kiếm thức ăn, và một bộ não khác nằm ở phần ngực, chịu trách nhiệm cho các chức năng cảm giác và tiếp xúc.

Con kiến có lợi hay hại?

Các lợi ích mà kiến mang lại

Các lợi ích mà kiến mang lại
Con kiến có lợi hay hại?
  • Có thể làm thuốc và là thức ăn

Trứng kiến đen có thể làm thuốc chữa bệnh bởi chúng có 40-675 protein gồm nhiều loại axit amin và trong đó có 8 chất không thể thay thế được. Thêm vào đó là ở các vùng cao mọi người sử dụng kiến vàng để chế biến nên các món ăn hấp dẫn.

  • Phân tán hạt giống
Kiến thường mang hạt về tổ. Đây  nơi màu mỡ chứa đầy chất dinh dưỡng giúp cây bén rễ phát triển. Hạt giống bị kiến ​​lấy đi sẽ được bảo vệ khỏi sự tấn công của những kẻ săn hạt giống hạn hán.
  • Cải thiện tính chất của đất

Đường hầm và tổ được xây dựng trong lòng đất đã cải thiện đáng kể cấu trúc đất. Đặc biệt, khi kiến di chuyển các hạt đất, chúng phân phối lại các chất dinh dưỡng và tạo ra các khoảng trống để cải thiện không khí và lưu thông nước trong đất.

Ngoài ra, chúng thải ra chất thải và phế liệu thực phẩm, điều này làm thay đổi các chất hóa học trong môi trường. Các hoạt động của kiến khiến đất có độ pH trung tính và chứa nhiều nitơ và phốt pho.

Tác hại của kiến

Con kiến có lợi hay hại?
Con kiến có lợi hay hại?
  • Lây truyền dịch bệnh và các loại ký sinh trùng

Kiến có thể gây nguy hiểm gián tiếp hoặc trực tiếp cho sức khỏe và an toàn của con người. Một số tác động có hại của kiến bao gồm việc mang các loại sinh vật gây bệnh vào thức ăn của con người, ngoài việc trộm cắp và phá hoại thức ăn của con người. Các vi khuẩn thường được phát hiện từ kiến, bao gồm: E coli, liên cầu khuẩn, Shigella, Salmonella, tụ cầu khuẩn…

+) kiến lửa: Chúng thường cắn và tiêm nọc độc, khiến người hoặc động vật khác gặp hiện tượng sốc phản vệ.

+) kiến ba khoang: Đây là một loài kiến phổ biến và rất nguy hiểm, chúng tấn công con người bằng cách dùng ngòi chích vào da con người khiến da nổi bọng nước, ngứa rát, khi gãi vết thương sẽ vỡ ra, gây lở loét, dẫn tới viêm da. Chúng đặc biệt gây hại bởi vì độc tố trong cơ thể cao gấp 15 lần độc của rắn hổ mang có thể gây biến chứng nếu không điều trị kịp thời.

+) kiến càng: Đây là một loài kiến đảm nhận việc bảo vệ tổ kiến, chúng sẽ tấn công bất cứ loài nào có ý định tấn công tổ của chúng

  • Làm hư hại cấu trúc của gỗ

Các loài kiến đen và kiến lửa gây ra mùi hôi không dễ chịu. Trong khi đó, kiến thợ mộc thường xuyên xâm nhập vào các vật dụng gỗ trong nhà và gây hại cho chúng. Chúng thích gặm nhấm và phá hoại các loại gỗ bị ẩm, gây ra tình trạng mục nát, nhằm mục đích tạo ra hang động cho tổ của chúng.

Kiến lửa có hại cho cây không? 

Kiến lửa có hại cho cây không? 
Kiến lửa có hại cho cây không?

Trừ kiến vàng, các loại kiến khác như kiến hôi và kiến lửa đều đem lại nguy hại cho cây trồng, đặc biệt là đối với cây ăn quả và hoa có mùi thơm. Kiến thường xây tổ trên thân cây và ẩn mình dưới tán lá. Trái lại, kiến hôi thường chọn vị trí dọc theo thân cây, trong khi đó, lũ kiến lửa lại ưa thích trú ẩn bên trong tán lá. Sự hiện diện của chúng gây tổn thương nặng nề cho thân cây và lá bằng cách cắn phá và gặm nhấm. Trong nhiều trường hợp, lũ kiến gây hại còn đào sâu vào gốc rễ theo hướng khó kiểm soát.

Nếu không được kiểm soát, sự xuất hiện quá nhiều kiến có thể dẫn đến việc chúng ăn hết hạt giống, gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân. Đặc biệt, kiến hôi thường mang theo các loại côn trùng khác, tạo ra môi trường cộng sinh với rệp, làm gia tăng nguy cơ gây hại cho cây trồng.

Lời kết

Vậy là bài viết trên đã giải thích cho các bạn Con kiến có lợi hay hại? Những ưu điểm dễ nhận thấy mà kiến mang lại cũng như những tác động tiêu cực mà chúng gây ra trong cuộc sống của chúng ta. Theo dõi Kiến Ba Khoang để khám phá thêm nhiều bài viết thú vị là loài động vật bé nhỏ này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *