Cách Trị Kiến Vàng Trên Cây: Giải Pháp Toàn Diện Từ A Đến Z

Cách Trị Kiến Vàng Trên Cây: Giải Pháp Toàn Diện Từ A Đến Z

Các chất bài tiết trên cây xanh thường thu hút kiến, khiến chúng thường xuất hiện và bám lấy chậu cây của bạn. Làm thế nào để trị chúng? Hôm nay Kiến Ba Khoang sẽ mách bạn một số cách trị kiến vàng trên cây hiệu quả nhé!

Cách trị kiến vàng trên cây

Cách trị kiến vàng trên cây
Cách trị kiến vàng trên cây
  • Dùng dung dịch bạc hà: Bạc hà có vị cay nồng là khắc tinh của bọn kiến nói riêng và côn trùng nói chung. Bạn chỉ cần trộn tinh dầu bạc hà với nước và xịt chúng lên tán lá. Kiến sẽ tránh xa chậu cây cảnh của bạn ngay khi chúng ngửi thấy mùi hương này.
  • Trồng lại cây: Nếu kiến xâm nhập và đóng tổ trong đất, bạn có thể diệt kiến bằng cách trồng lại cây. Cẩn thận lấy cây ra khỏi chậu và loại bỏ tất cả đất trong chậu. Sau đó, bạn rửa chậu để loại bỏ tất cả kiến. Trồng lại cây sau khi thêm đất mới vào chậu.
  • Dùng bả kiến: Bả kiến là cách diệt kiến rất hiệu quả trên cây. Khi kiến gặp bả, chúng sẽ có thói quen tha bả kiến về tổ cho đồng loại. Từ đó, việc tiêu diệt kiến sẽ triệt để hơn rất nhiều so với các phương pháp khác.
  • Bột gia vị: các loại bột gia vị có vị cay nồng như bột ớt, tỏi, quế, tiêu cũng có khả năng xua đuổi kiến trên cây trồng. Bạn hãy phủ bột ớt, bột tiêu hoặc bột quế xung quanh gốc cây. Mùi cay của gia vị kích thích khứu giác của kiến, khiến chúng không dám đến gần.
  • Thuốc trừ sâu: Là loại thuốc trừ sâu phổ biến có tác dụng diệt côn trùng, permethrin có nhiều dạng khác nhau, bao gồm xịt, bột, lỏng hoặc đậm đặc. Hệ thần kinh của chúng sẽ bị tê liệt và chết nhanh chóng khi kiến ăn hoặc tiếp xúc với permethrin.

Kiến lửa có hại cho cây không? 

Một trong những loài côn trùng phổ biến nhất ở Việt Nam là kiến lửa, có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi. Kiến lửa là tên gọi chỉ chung cho nhiều loài kiến trong chi kiến Solenopsis (điển hình là loài kiến lửa đỏ). Kiến lửa là những con kiến nhỏ màu vàng đỏ như lửa, hay đốt và đốt đau. Loài kiến này là loại dịch hại chính trong nông nghiệp, phá hoại mùa màng. Thậm chí, chúng còn tấn công con người.

Kiến lửa có hại cho cây không? 
Kiến lửa có hại cho cây không?

Kiến là một loài xã hội, sống theo bầy đàn và làm tổ trong các đống đất cao hoặc các vật khác nằm trên đất. Đặc biệt, chúng thường sống ở những nơi ấm áp và nhiều nắng. Kiến lửa thích ăn những thứ có vị ngọt và giàu protein, vì vậy chúng thường làm tổ ở những khu vườn. Đặc biệt là các loại cây ăn quả như xoài, thanh long, dâu tây, bưởi và các loại cây khác …sẽ là một nguồn thức ăn lý tưởng để kiến trú ngụ.

Những bầy kiến lửa này đục phá cành non, nụ hoa và thậm chí là phần gốc của cây. Nó cũng gây hại cho cây giống bằng cách phá vỡ các cành non, khiến cây yếu ớt và phát triển kém. Loài này đục phá rất nhiều nụ hoa và hoa, khiến cây khó kết trái và giảm năng suất.

4 Cách diệt kiến lửa trong vườn

Diệt kiến lửa bằng thiên địch

Để bắt và đuổi kiến lửa, bạn cũng có thể nuôi thiên địch. Ruồi lưng gù là kẻ thù của kiến lửa. Chúng giết kiến bằng cách đục lỗ ở đầu của chúng và đẻ trứng vào đó. Chất hóa học từ ruồi sẽ làm đầu kiến rụng. Vì vậy, các nhà vườn thường nuôi loại côn trùng này để nhanh chóng tiêu diệt kiến.

Rải đất tảo cát

Đất tảo cát là một loại thuốc trừ sâu rất hiệu quả và ít gây hại cho con người hay vật nuôi. Nó bao gồm các loại tảo cát hóa thạch đã được nghiền thành bột. Khi côn trùng đi qua lớp bột này, các mảnh hóa thạch nhỏ sẽ làm xước lớp sáp bên ngoài bộ xương ngoài của chúng khiến cơ thể chúng bị khô.

 Cách diệt kiến lửa trong vườn
Cách diệt kiến lửa trong vườn

Sử dụng chanh, giấm, baking soda, cà phê

Bạn có thể diệt kiến vườn nhanh chóng và tiết kiệm với những nguyên liệu có sẵn trong nhà. Sử dụng giấm và chanh để pha loãng với nước, sau đó xịt vào ổ kiến lửa. Đuổi kiến bằng bột baking soda cũng được áp dụng rất phổ biến; pha nó với đường theo tỉ lệ 1:1 và trộn thêm ít nấm men. Sau đó, rải lên đường đi của kiến hoặc tổ kiến. Tương tự với bã cà phê, bạn cần rắc bã cà phê vào những nơi kiến hay đi qua nhằm dụ chúng ăn phải và chết.

Sử dụng hàn the

Hàn the là một phương pháp đơn giản thường được sử dụng để diệt ổ kiến đến tận kiến chúa một cách dễ dàng và nhanh chóng. Nếu thường xuyên nấu bánh, bạn sẽ không còn lạ lẫm gì với hàn the nữa. Hàn the có thể dễ dàng mua tại những cửa hàng bán hóa chất.

Cách dùng hàn the diệt kiến khá đơn giản, hãy trộn hàn the với đường hoặc là mắm tôm, mật ong…những mùi thơm kích thích được kiến. Chúng mang thức ăn có hàn the vào tổ để kiến chúa và đàn ăn cùng nhau. Như vậy là đã dễ dàng tiêu diệt tận gốc rồi.

Kết luận

Diệt kiến trong vườn là vấn đề được nhiều người quan tâm và tìm kiếm. Không chỉ kiến có thể bò vào nhà mà còn làm tổ trong vườn có tác động đến cuộc sống của chúng ta. Khi bạn sử dụng các phương pháp diệt kiến trên, lũ kiến sẽ không dám bén mảng vào chậu cây của bạn nữa. Hãy thử áp dụng và cảm nhận hiệu quả bạn nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *