Mùa Kiến Ba Khoang Tháng Mấy?

Mùa Kiến Ba Khoang Tháng Mấy?

Mùa kiến ba khoang tháng mấy? Kiến ba khoang xuất hiện quanh năm, nhưng thường tập trung với số lượng lớn vào một mùa nhất định, gây ra không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân. Vậy đó là mùa nào? Theo dõi tiếp bài viết của Kiến Ba Khoang để có câu trả lời!

Hình dạng kiến ba khoang

Hình dạng kiến ba khoang
Hình dạng kiến ba khoang

Thân hình của kiến ba khoang thon gọn, dài như hạt thóc, có ba đôi chân và đuôi thon nhọn. Nó có bụng đốt và có khoang đen và đỏ. Nó cũng có cánh, nhưng hiếm khi bay và bò rất nhanh. Độc tố Pederin được tìm thấy trong cơ thể kiến có độc tính mạnh gấp 12 – 15 lần nọc của rắn hổ nhưng do lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không đủ gây chết người như nọc rắn mà gây đau rát và sưng mụn nước ở vùng da tiếp xúc với độc.

Bụng có nhiều đốt và được chia thành ba khoang: khoang đen và khoang đỏ. Trong đó, bụng dưới và phần đầu có màu đen, trong khi ngực và bụng trên có màu đỏ. Nó được gọi là kiến ba khoang vì cơ thể được chia thành ba khoang màu khác nhau. Vùng trên giữa phát quang ngũ sắc có màu xanh óng ánh và có đôi cánh cứng. Đầu kiến có ba khoang nhỏ và hai râu mở rộng về phía trước.

Mùa kiến ba khoang tháng mấy? 

Đặc điểm của kiến ba khoang xuất hiện nhiều vào đầu mùa mưa khi độ ẩm cao, đặc biệt là sau những đám mưa lớn. Kiến ba khoang có thể xuất hiện quanh năm, nhưng chúng thường xuất hiện với số lượng đông đảo nhất vào mùa mưa, từ tháng 6 đến tháng 10, vì chúng cần môi trường khô ráo hơn để sinh sống.

Mùa kiến ba khoang tháng mấy? 
Mùa kiến ba khoang tháng mấy?

Về lĩnh vực nông nghiệp, loại kiến ba khoang thường ăn côn trùng, sâu bọ và rầy nâu, những loài chuyên gây hại cho mùa màng nên chúng được xem là côn trùng hữu ích thay vì ra sức tiêu diệt chúng. Kiến ba khoang thường phát triển, xuất hiện vào mùa thu, phù hợp với thời gian của dịp thu hoạch vụ mùa lúa.

Kiến ba sống ở những khu vực trống, gần các cánh đồng có nhiều ruộng lúa bị thu hút bởi ánh đèn. Nhờ sức gió, chúng đột nhập vào các phòng ở trên tầng cao của các khu chung cư, cư xá, ký túc xá, nhà tập thể và khu tái định cư. Đây cũng là lý do tại sao nhiều người vẫn bị kiến ba khoang đốt ở chung cư tầng cao. Chúng thích ánh sáng ban đêm và hoạt động chủ yếu vào ban ngày.

Cảnh báo kiến ba khoang vào mùa

Các bác sĩ khuyên mọi người nên tránh kiến ba khoang bằng cách ngủ mắc màn, giữ vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm xung quanh nhà và gắn khung lưới ở cửa sổ và cửa ra vào. Những người đi ra ngoài thường xuyên, làm vườn hoặc làm đồng nên mặc quần áo dài tay, đi ủng và đeo găng tay để tránh bị kiến ba khoang và các côn trùng khác cắn.

Bác sĩ chuyên khoa cũng khuyên mọi người nên thay đèn huỳnh quang bằng đèn có ánh sáng màu vàng ở những nơi có nhiều kiến ba khoang. Do Kiến ba khoang rất thích ánh sáng đèn huỳnh quang, vì vậy chúng bay vào nhà và đậu vào quần áo, khăn mặt, giường chiếu, chăn màn và các vật dụng khác.

Cảnh báo kiến ba khoang vào mùa
Cảnh báo kiến ba khoang vào mùa

Khi bị côn trùng cắn, đặc biệt là kiến ba khoang thì không được đập chết hay miết mạnh trên da mà nên thổi chúng đi để tránh chất độc lan rộng; sau đó rửa vết thương với xà phòng hoặc nước muối sinh lý. Tuyệt đối không tự ý dùng các loại thuốc không được chỉ định để tránh tình trạng bội nhiễm khiến quá trình điều trị kéo dài, để lại sẹo mất thẩm mỹ trên vùng da đó.

Kết luận

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã nắm được mùa kiến ba khoang xuất hiện vào khi nào rồi đúng không? Nắm được đặc điểm về ngoại hình của kiến cũng như những cảnh báo đặc biệt khi kiến ba khoang vào mùa se giúp mọi người có phương án phòng tránh thích hợp cũng như cách xử lý kịp thời khi bị kiến ba khoang cắn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *