Kiến Ba Khoang Cắn Có Lây Không? Sự Thật Đáng Ngạc Nhiên

Kiến Ba Khoang Cắn Có Lây Không? Sự Thật Đáng Ngạc Nhiên

Kiến ba khoang là loài côn trùng khá độc, nếu nọc độc của chúng tiếp xúc với da sẽ gây ra những tổn thương từ nhẹ đến nghiêm trọng. Chính vì vậy, có rất nhiều người thắc mắc không biết liệu ” kiến ba khoang cắn có lây không?” Để đi tìm câu trả lời, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Kiến Ba Khoang.

Kiến ba khoang cắn có lây không?

Không ít người thắc mắc liệu kiến ba khoang cắn có lây không vì họ lo sợ rằng nó có thể lây lan rất nguy hiểm. Kiến ba khoang cắn để lại rất nhiều hậu quả và biến chứng. Như vậy, khi bị kiến ba khoang cắn có lây không?

Độc tố Pederin xâm nhập vào cơ thể khi kiến ba khoang đốt. Khi có một kháng nguyên lạ xâm nhập, theo cơ chế miễn dịch, cơ thể sẽ sinh ra kháng thể để loại bỏ kháng nguyên này. Phản ứng giữa kháng nguyên và kháng thể sẽ gây ra các hiện tượng viêm, mụn, phồng rộp, ngứa,…

Kiến ba khoang cắn có lây không?
Kiến ba khoang cắn có lây không?

Không có vi khuẩn, virus hoặc nấm gây ra các tổn thương đặc trưng này; chúng chỉ xảy ra dưới sự hoạt động của huyết thanh trong cơ thể. Do đó, bị kiến ba khoang cắn không lây lan từ người này sang người khác.

Tuy nhiên, bạn có thể muốn chà xát hoặc cào gãi vùng da bị tổn thương do kiến ba khoang cắn vì nó rất ngứa. Tuy nhiên, thực tế là việc thực hiện hành động này không chỉ không giúp giảm ngứa mà còn gây ra rỉ dịch, trầy xước, vỡ mụn nước và tăng nguy cơ bị nhiễm trùng và bội nhiễm da. Đây cũng là nguồn gây tổn thương và lây lan cho các vùng da bình thường khỏe mạnh khác.

Như vậy, bị kiến 3 khoang đốt không có khả năng lây từ người này sang người khác. Mặt khác, nó có khả năng gây ra những tổn thương nghiêm trọng đến da. Do đó, cần lưu ý cẩn thận trong cuộc sống cá nhân và công việc để tránh tối đa kiến ba khoang cắn.

Hình ảnh kiến ba khoang cắn
Hình ảnh kiến ba khoang cắn

Biểu hiện của kiến ba khoang đốt thường gặp

Kiến ba khoang thường đốt ở những vùng da dễ tổn thương nhất là cổ, tay, chân và lưng- những vùng da hở trên cơ thể. Tuỳ theo vị trí tiếp xúc mà những tổn thương ở da sẽ khác nhau, có thể là theo từng vùng hoặc rải rác nhiều nơi trên cơ thể.

Dấu hiệu đầu tiên và dễ nhận biết nhất của kiến ba khoang đốt là sưng đỏ và rát trên da ở vị trí bị tổn thương. Sau đó, chúng sẽ phát triển thành những phỏng nước hoặc nốt mụn nước. Kèm theo đó là cảm giác đau rát hơn cùng với một số triệu chứng như sốt hoặc nổi hạch,…Tổn thương trên da có thể chia thành 3 cấp độ: cấp độ nhẹ, cấp độ trung bình và cấp độ nặng

Cấp độ nhẹ: Lúc này vùng da có thể xuất hiện những đốm đỏ gây ngứa nhẹ và thường tự giảm trong vòng vài ngày.

Cấp độ trung bình: Đối với vết thương do kiến cắn ở mức độ trung bình sẽ xuất hiện nốt ban đỏ kèm theo hình thành mụn nước. Sau một vài ngày, những mụn nước này có thể trở nên mủ và khiến khu vực bị ảnh hưởng nóng rát. Tổn thương thường có dạng giống như dải do chất độc tiết ra trên da.

Cấp độ nặng: Trường hợp này khá nghiêm trọng, nhiều vết phồng rộp có thể xuất hiện gây đau dữ dội và nóng rát khó chịu. Thậm chí có thể xuất hiện triệu chứng sốt và sưng hạch.

Biểu hiện của kiến ba khoang đốt thường gặp
Biểu hiện của kiến ba khoang đốt thường gặp

Bằng cách nhận biết các triệu chứng da phổ biến sau khi bị kiến ba khoang đốt là rất quan trọng để đảm bảo chăm sóc kịp thời và thích hợp. Mặc dù vết cắn của kiến nhẹ có thể tự khỏi, nhưng các vết thương ở mức độ vừa và nặng cần được xử lý đúng cách, sau đó cần đến cơ sở y tế để được chăm sóc kĩ càng nếu cần. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc mà chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Kết luận

Các thông tin trên có lẽ đã giải đáp được thắc mắc: “Người bị kiến ba khoang cắn có lây không?“. Hy vọng rằng những hiểu biết hữu ích này sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về những biểu hiện cụ thể và biết cách xử lý, điều trị kịp thời, giảm thiểu những ảnh hưởng xấu đến cơ thể. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *