Môi Trường Sống của Kiến: Hệ Sinh Thái Nhỏ Trong Thế Giới Riêng

Môi Trường Sống của Kiến: Hệ Sinh Thái Nhỏ Trong Thế Giới Riêng

Theo thống kê, hiện nay trên Trái đất có tới 10 triệu tỉ con kiến đang sịnh sống. Theo giới sinh vật, loài kiến chiếm từ 15 đến 20% tổng số động vật sống trên cạn. Vậy môi trường sống của kiến cụ thể là ở đâu? Khám phá với chúng tôi ngay sau đây.

Môi trường sống của kiến

Kiến xuất hiện cách đây từ 140 đến 170 triệu năm theo thông tin từ các nhà khoa học. Điều này cho thấy rằng chúng là những sinh vật cổ đại nhất vẫn còn tồn tại trong thế giới hiện đại. Đó là lý do tại sao kiến có khả năng sống sót trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào. Chúng có mặt hầu như ở khắp mọi nơi trên thế giới, tập trung chủ yếu ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ngay cả những nơi cực kỳ lạnh giá là hai cực của trái đất, hay là giữa tâm xích đạo nóng như nung chúng vẫn có mặt.

Môi trường sống của kiến
Môi trường sống của kiến

Chúng làm tổ ở những bọng và lá cây hoặc đùn đất lên trên xây tổ. Tổ của loài kiến có cấu tạo phức tạp với rất nhiều lối đi, các loài kiến du mục cũng thường xuyên thay đổi vị trí đặt tổ. Vật liệu làm tổ là những thứ kiến dễ dàng tìm thấy, chẳng hạn như đất, lá và rễ cây…để sử dụng. Ngoài ra, chúng cũng nghiên cứu và chọn kỹ lưỡng vị trí đặt tổ. Một tổ kiến có thể chứa 300,000 đến 500,000 cá thể và cả tổ có thể phân tán và tái xây dựng lại tổ nhanh chóng mỗi khi có nguy hiểm.

Mặc dù có nhiều loại kiến khác nhau, nhưng chúng thường chỉ có màu đỏ hoặc đen. Có một loại mới được pha trộn với màu trắng.

Tìm hiểu tập tính kiếm ăn của kiến

Kiến có tập tính khá thú vị chính là hành vi kiếm ăn tập thể. Chúng có khả năng làm hầu hết những gì mình muốn nhờ vào bản năng. Các nhóm nghiên cứu cho rằng quá trình tìm kiếm thức ăn phức tạp của một đàn kiến diễn ra trong ba giai đoạn: Ban đầu, kiến trinh sát bò loanh quanh không có phương hướng nhất định. Nó chỉ quay trở lại tổ để ăn uống và nghỉ ngơi sau khi kiệt sức.

Tìm hiểu tập tính kiếm ăn của kiến
Tìm hiểu tập tính kiếm ăn của kiến

Tuy nhiên, khi một kiến trinh sát tìm thấy thức ăn trong khu vực xung quanh tổ, nó sẽ mang một ít thức ăn về tổ và không quên để lại một mùi hương được gọi là kích thích tố (pheromone).  Các con kiến khác sẽ đi theo con đường được đánh dấu thông qua mùi hương đó để tìm thức ăn và mang một ít về tổ.

Tiếp theo, những con kiến này sẽ đi theo con đường đã được đánh dấu để lấy thức ăn về và lại tiếp tục tiết ra pheromone để đánh dấu. Điều này giúp kiến tránh lãng phí thời gian trong quá trình tìm kiếm thức ăn hỗn loạn. Pheromone cũng rất quan trọng trong mùa sinh sản vì chúng giúp kiến chúa thu hút các con đực.

Có một điểm thú vị là vị trí của tổ kiến được xác định dựa trên trí nhớ về địa hình và hướng của mặt trời.

Mỗi loài kiến lại có cách thức kiếm ăn khác nhau. Có loài ăn thịt những con côn trùng nào chúng gặp trên đường. Có những loài kiến chuyên xâm lược tổ kiến khác và cướp trứng của chúng. Có loài chuyên đi thu hoạch hạt cây về cất trong tổ. Có loài nuôi và chăm sóc những con bọ để lấy dịch đường như nhà nông nuôi bò để lấy sữa.

 Các loài kiến trên thế giới

 Các loài kiến trên thế giới
Các loài kiến trên thế giới

Những con kiến ​​này có thể được nhận ra dễ dàng, do màu nâu đỏ độc đáo của chúng. Kiến lửa nổi tiếng với hành vi hung dữ, khi đốt rất đau và để lại các vết đỏ trên da. Tổ của chúng nổi bật vì chúng tạo ra những ụ đất có thể nhìn thấy được, mặc dù không có lối vào hoặc lỗ trống.

  • Kiến thợ mộc

Kiến thợ mộc có lẽ là một trong những loại kiến ​​phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, thường được tìm thấy ở những vùng có khí hậu lạnh. Cơ thể chúng có màu đen và đỏ, phần ngực cong. Vào ban đêm, kiến thợ mộc làm việc nhiều hơn, chủ yếu theo những con đường thẳng như vòi nước hoặc hàng rào. Những con kiến này ít nguy hiểm hơn so với kiến đỏ, vì chúng chỉ cắn chứ không đốt.

  • Kiến hôi

Kiến hôi hay có tên gọi khác là kiến riệng hay kiến dừa nhà, có màu nâu đen là chủ yếu. Chúng sinh sống ở hầu khắp các nơi trong nước ta. Loài kiến này có thể thích nghi và cư trú trong nhà cho đến ngoài vườn hoặc nơi đồng ruộng. Đặc điểm nhận dạng chính của chúng là mùi hôi giống như mùi dừa thối từ cơ thể.

  • Kiến Pharaoh

Kiến Pharaoh có một vẻ ngoài độc đáo, giúp chúng dễ dàng phân biệt với các loài khác. Chúng có kích thước rất nhỏ, màu hơi vàng hay nâu sẫm. Bạn có thể tìm thấy chúng ở những nơi tối và chật hẹp trong nhà như hộp điện, hộp các tông, lỗ trên tường,… Chúng cũng kén ăn, thường ăn thức ăn có nhiều protein và đường.

Kết luận

Bài viết trên Kiến Ba Khoang đã phân tích về môi trường sống của kiến, tập tính kiếm ăn của kiến. Ngoài ra còn giới thiệu thêm một số loài kiến phổ biến trên thế giới cho các bạn tham khảo và một số sự thật thú vị về loài kiến mà có thể bạn chưa biết. Hy vọng rằng, bài viết trên đã chia sẻ tới bạn những thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *