Viêm Da Tiếp Xúc Do Kiến Ba Khoang: Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Viêm Da Tiếp Xúc Do Kiến Ba Khoang: Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang là một phản ứng cấp tính của da với độc tố của kiến ba khoang. Đây là vấn đề bệnh lý cần được xử lý kịp thời nếu không muốn để lại sẹo lâu dài. Vậy chúng ta có thể điều trị tình trạng này như thế nào? Cùng Kiến Ba Khoang tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Triệu chứng của viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang

Trong cơ thể kiến ba khoang có chứa dịch pederin- một amid có độc tố rất cao. Viêm da tiếp xúc xảy ra khi người ta vô tình tiếp xúc trực tiếp với kiến ba khoang hoặc những nơi chúng bò qua (quần áo, chăn màn).

Triệu chứng của viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang
Triệu chứng của viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang

Tổn thương do bệnh zona thần kinh gây ra rất giống với những tổn thương do chất độc của kiến ba khoang gây ra. Tuy nhiên, đây là hai bệnh hoàn toàn khác nhau và phương pháp điều trị của chúng cũng khác nhau. Bệnh thường xuất hiện đột ngột sau khi ngủ dậy, thường xuất hiện ở những vùng da hở như cổ, mặt, tay và chân. Nó cũng có thể xuất hiện ở những vùng da khác nhưng ít phổ biến hơn. Triệu chứng đầu tiên mà người bệnh cảm thấy sẽ là bỏng rát, ngứa ngáy kèm theo nhiều nốt mụn mủ nhỏ.

Nếu bị nhẹ, tình trạng này sẽ tự hết sau vài ngày. Nếu nặng hơn, có thể xuất hiện ban đỏ, bọng nước rất ngứa rát. Nếu chăm sóc tổn thương da không tốt hoặc dùng thuốc lung tung có thể gây ra bội nhiễm, vết thương lan rộng theo dịch tiết chảy ra, lâu khỏi và để lại sẹo.

Phương pháp trị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang

Người bệnh cần rửa vùng da tiếp xúc bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý ngay sau khi tiếp xúc với chất độc có trong cơ thể kiến ba khoang. Nên rửa khoảng 3-4 lần để giảm độc tố côn trùng và không kì cọ tránh vết thương lan rộng. Sau đó, nếu viêm da không nghiêm trọng, chỉ cần chăm sóc da bằng các sản phẩm dịu nhẹ, nó có thể tự khỏi.

Phương pháp trị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang
Phương pháp trị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang

Với những tổn thương nặng hơn, có thể sử dụng thuốc để điều trị như:

  • Dung dịch sát khuẩn dịu da, chẳng hạn như milian hoặc dung dịch hồ nước
  • Nếu nó trở nên nặng hơn, cần sử dụng thuốc mỡ steroid hoặc kháng sinh để giảm viêm.
  • Để ngăn chặn bội nhiễm, cần dùng kháng sinh toàn thân hoặc tại chỗ.
  • Khi tổn thương khô, dùng đúng liều lượng kem kháng sinh và chống viêm.

Đây chỉ là những gợi ý mà chúng tôi đưa ra. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về tình trạng bệnh và nghe theo chỉ định sử dụng thuốc từ bác sĩ chuyên khoa.

Các biện pháp phòng ngừa viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang

Các biện pháp phòng ngừa viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang
Các biện pháp phòng ngừa viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang

Tránh xa kiến ba khoang vì chúng có đặc điểm dễ nhận dạng. Để đảm bảo an toàn cho người thân, nếu chúng có mặt trong nhà, hãy mang chúng ra khỏi nhà một cách an toàn. Không trực tiếp dùng chân dẫm, nghiền nát bởi chất độc sẽ tiết ra khi cơ thể chúng bị tổn thương.

  • Trước khi ngủ, hãy kéo rèm, đóng cửa sổ hoặc lắp màn chắn côn trùng.
  • Khi làm vườn hoặc tới những nơi rậm rạp, ẩm ướt có khả năng xuất hiện kiến ba khoang, cần có ý thức tự giác che chắn, bảo vệ bản thân.
  • Kiểm tra kĩ các vật dụng cá nhân như: quần áo, khăn mặt, giày dép,… xem có côn trùng hoặc dị vật gì không rồi mới sử dụng.
  • Vệ sinh môi trường sống xung quanh một cách sạch sẽ, phát quang bụi rậm. Nếu bạn phát hiện ra khu vực sinh sống có kiến ba khoang, bạn nên hạn chế mở cửa và hạn chế sử dụng nhiều bóng đèn điện không cần thiết.
  • Kiến ba khoang và côn trùng thường không thích tinh dầu sả, chanh, bạc hà. Do đó, các loại tinh dầu thơm có thể được xông trong phòng ngủ, phòng tắm hoặc trong cả nhà nói chung để giảm thiểu khả năng xuất hiện các loại côn trùng có hại này.

Kết luận

Trên đây là những triệu chứng xảy ra khi bạn bị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang gây nên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp cho các bạn một số phương pháp sơ cứu cũng như điều trị khi gặp tình trạng này. Cuối cùng, cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa cần thiết trong sinh hoạt để hạn chế tối đa những tổn thương do tiếp xúc với loại côn trùng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *