Khám Phá Bí Ẩn Sức Mạnh Của Loài Kiến

Khám Phá Bí Ẩn Sức Mạnh Của Loài Kiến

Loài kiến chiếm 1/4 tổng số lượng động vật của thế giới. Chắc hẳn ai cũng đã từng được nghe về sức mạnh của loài kiến. Vậy thực hư là như thế nào? Cùng Kiến Ba Khoang tìm hiểu ngay sau đây!

Khám phá sức mạnh của loài kiến

Kiến là một trong những loài côn trùng nhỏ bé nhưng lại sở hữu sức mạnh phi thường. Chúng có thể nâng vật nặng gấp nhiều lần trọng lượng cơ thể, di chuyển quãng đường dài và phối hợp nhịp nhàng với nhau để hoàn thành những nhiệm vụ phức tạp. Không có loại thuốc tăng lực nào có thể giúp con người đọ nổi sức mạnh của loài kiến.

Sức nặng kỷ lục của một loài kiến ở Hoa Kỳ là gấp 5.000 lần trọng lượng cơ thể của chúng. Điều này tương đương với sức nặng của mười người và hơn 300 tấn. Nhờ có bàn chân dính, loài kiến vàng châu Á có thể mang được vật nặng gấp 100 lần so với trọng lượng cơ thể trong lúc treo ngược xuống từ một tấm kính.

Khám phá sức mạnh của loài kiến
Khám phá sức mạnh của loài kiến

Theo nghiên cứu, loài kiến cắt lá có thể nâng những vật nặng gấp 50 lần trọng lượng cơ thể của nó. Điều này giống như việc một người trưởng thành nâng một chiếc xe tải nhỏ lên không trung. Kỷ lục thế giới mới chỉ ghi nhận trường hợp con người có thể kéo những chiếc xe tải như thế đi một quãng đường ngắn chứ không thể nhấc bổng chúng lên được.

Chính vì sức khỏe vượt trội và khả năng siêu phàm của mình, loài kiến này được mệnh danh là kiến lực sĩ, kiến Hercules, theo tên của vị anh hùng Hercules, một lực sĩ bán thần sở hữu sức khỏe vô địch, là con lai giữa thần Zeus và một người phàm trần.

Kiến có cơ thể nhẹ nên chúng không phải gồng các cơ lên để nâng đỡ trọng lượng. Đó là lý do tại sao chúng khỏe mạnh đến vậy. Do đó, kiến có khả năng nâng những thứ khác dễ dàng. Tuy nhiên, cơ thể con người nặng hơn rất nhiều và cơ bắp chúng ta mất rất nhiều sức lực để nâng cơ thể.

Tập tính kiếm ăn của kiến

Tập tính kiếm ăn của kiến
Tập tính kiếm ăn của kiến

Kiến là loài côn trùng có tập tính kiếm ăn theo bầy đàn rất đoàn kết và hiệu quả. Kiến thợ được chia thành nhiều nhóm khác nhau, mỗi nhóm có một nhiệm vụ riêng. Kiến sử dụng pheromone để giao tiếp với nhau. Pheromone là những chất hóa học giúp kiến định hướng, báo hiệu cho đồng loại về nguồn thức ăn.

Khi phát hiện có thức ăn, kiến sẽ lập tức tiết ra pheromone để đánh dấu, sau đó quay về tổ báo cho những chú kiến còn lại. Ngay lập tức một binh đoàn kiến sẽ được phái đi, lần theo mùi mà chú kiến vừa nãy đánh dấu để mang thức ăn về.

Ngoài ra, loài kiến có thể kiếm ăn bằng nhiều hình thức khác nhau như tìm kiếm thức ăn trên mặt đất, ăn các loài côn trùng khác thậm chí là trồng nấm để làm thức ăn. Kiến thường lưu trữ thức ăn ở những nơi khô ráo và thoáng mát, thường là trong tổ để sử dụng khi cần thiết.

Đâu là con kiến to nhất thế giới?

Đâu là con kiến to nhất thế giới?
Đâu là con kiến to nhất thế giới?

Kiến Amazon khổng lồ, có tên khoa học là Dinoponera gigantea và thuộc chi Dinoponera, là loài kiến lớn nhất trên thế giới. Giống cái loài này có thể đạt kích thước ấn tượng với chiều dài 3- 4 cm và hiện chỉ được tìm thấy ở Nam Mỹ, ở cả rừng nhiệt đới và các vùng ven biển. Về đặc điểm ngoại hình, con cái sẽ có màu đen tuyền trong khi con đực có màu đỏ sẫm.

Kiến Amazon khổng lồ thường làm tổ trong đất và không di chuyển xa hơn 9 mét khi tìm kiếm thức ăn. Chúng ăn côn trùng, thực vật, nhện, ốc sên và dế. Được biết, lực cắn của loài kiến này rất mạnh, có thể so sánh với lực cắn của một con sói. Kiến Amazon khổng lồ có vai trò kiểm soát quần thể côn trùng khác trong rừng.

Kết luận

Sức mạnh của loài kiến là một minh chứng cho sự thích nghi và phát triển của sinh vật trong môi trường tự nhiên. Loài kiến bé nhỏ nhưng lại sở hữu sức mạnh phi thường, khiến con người phải kinh ngạc và học hỏi. Nếu như có thế vận hội Olympic trong thế giới động vật,Không còn nghi ngờ gì nữa, chắc chắn loài kiến sẽ giành huy chương vàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *