Kiến Có Thể Nâng Vật Nặng Gấp Bao Nhiêu Lần Cơ Thể?

Kiến Có Thể Nâng Vật Nặng Gấp Bao Nhiêu Lần Cơ Thể?

Đối với con người, việc có thể nâng gấp đôi trọng lượng cơ thể của chính mình là một thành tích thể thao ấn tượng. Thế nhưng, điều đó chẳng là gì so với những sinh vật nhỏ hơn chúng ta rất nhiều lần, cụ thể là kiến. Vậy kiến có thể nâng vật nặng gấp bao nhiêu lần trọng lượng cơ thể của nó?

Kiến có thể nâng vật nặng gấp bao nhiêu lần cơ thể? 

Kiến có thể nâng vật nặng gấp bao nhiêu lần cơ thể? 
Kiến có thể nâng vật nặng gấp bao nhiêu lần cơ thể?

Bạn có thể bị ấn tượng bởi sức mạnh phi thường của kiến khi quan sát chúng mang đồ vật trên cơ thể. Những con kiến nhỏ di chuyển theo một hàng rất hợp lý, mang theo thức ăn, đất cát và thậm chí cả hạt sỏi to gấp nhiều lần kích thước của chúng. Theo các nghiên cứu, chúng có khả năng nâng một vật có trọng lượng gấp 50 lần cơ thể nó.

Kiến cũng được gọi là những “vận động viên cừ khôi” vì chúng rất siêng năng. Giả dụ một con kiến có kích thước tương đương với con người có thể chạy bộ với vận tốc trung bình 55 km/h mà không mệt mỏi.

Khám phá sức mạnh của loài kiến

Vậy làm sao kiến có thể có khả năng đó? Vật lý là lý do tại sao mà chúng và các loại côn trùng khác có thể mang vật nặng gấp nhiều lần cơ thể.

Động vật lớn có thể tích và khối lượng cơ thể lớn, điều này có nghĩa là cơ bắp của chúng phải có sức mạnh lớn để duy trì trọng lượng cơ thể. Đồng thời, cơ bắp làm việc để nâng cơ thể và bất kỳ vật nặng nào khác.

Khám phá sức mạnh của loài kiến
Khám phá sức mạnh của loài kiến

Do tỷ lệ diện tích bề mặt lớn hơn thể tích và khối lượng của chúng, loài kiến có lợi thế về sức mạnh. Hơn nữa, cơ thể nhỏ bé của kiến không làm cơ bắp hao tốn nhiều sức mạnh khi chúng hoạt động, vì vậy chúng có nhiều sức mạnh hơn để di chuyển các vật khác. Thực tế là cơ thể của côn trùng vốn có trọng lượng nhẹ so với thể tích của chúng khi so sánh với các động vật khác.

Về mặt cấu trúc, loài côn trùng không có bộ xương bên trong như động vật có xương sống; thay vào đó, chúng có vỏ ngoài cứng. Trọng lượng của côn trùng có thể chứa lượng cơ bắp cao hơn vì không có xương bên trong.

Một số sinh vật mạnh nhất thế giới

Một số sinh vật mạnh nhất thế giới
Một số sinh vật mạnh nhất thế giới

Gấu xám: Có thể nâng được 500kg (gấp 0,8 lần trọng lượng cơ thể) 

Gấu xám Bắc Mỹ là một kẻ săn mồi tuyệt vời nhờ sức mạnh của cơ thể và sức mạnh của đôi chân. Tuy nhiên, loài gấu mạnh nhất trong danh sách của chúng ta không chỉ có cơ bắp đáng kể mà còn có trí thông minh tuyệt vời.

Một con trưởng thành có thể nâng được 227kg chỉ bằng 1 chân và có sức mạnh bằng 5 người đàn ông trưởng thành khỏe mạnh. Không có gì ngạc nhiên khi biết rằng gấu xám không có kẻ thù tự nhiên.

Bò xạ hương: Có thể nâng được 900kg (gấp khoảng 1,5 lần trọng lượng cơ thể) 

Bò xạ hương hay bò xạ là loài động vật có vú duy nhất thuộc họ Trâu bò sống ở Bắc Cực từ thời kỳ băng hà cách đây gần 200.000 năm, nổi tiếng với bộ lông dày. Một con bò xạ hương trưởng thành có thể nặng từ 180 đến 410kg và chúng có thể nâng vật nặng khoảng 900kg.

Khỉ đột: Có thể nâng được 815kg (gấp khoảng 4 lần trọng lượng cơ thể)

Cánh tay của khỉ đột rất khỏe mạnh. Hàng ngày, những cơ bắp to lớn đó được sử dụng để đi bộ, leo trèo và đu dây trên cây. Con đực lớn hơn con cái và khi trưởng thành, chúng có thể nặng tới 200 kg. Chúng có thể nâng được sức mạnh lên tới 815kg, gấp khoảng 4 lần trọng lượng cơ thể.

Tuy nhiên, chúng không cần tất cả sức mạnh này để săn mồi vì chúng chủ yếu ăn thực vật và trái cây.

Voi rừng châu Phi: Có thể nâng được 6.000kg

Được mệnh danh là loài động vật trên cạn lớn nhất thế giới, voi rừng châu Phi có khả năng nâng vật nặng 6.000kg – trọng lượng cơ thể của chính nó khi nằm xuống. Hơn 40.000 cơ bắp của chúng cho phép thân của chúng nâng được hơn 200 kg—mặc dù cơ thể của một người trưởng thành chỉ có hơn 600 cơ.

Kết luận

Bạn đã tự giải thích được Kiến có thể nâng vật nặng gấp bao nhiêu lần cơ thể chúng chưa? Hi vọng qua bài viết trên, Kiến Ba Khoang đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sức mạnh của loài kiến cũng như các loài động vật khác. Chúng tôi sẽ quay trở lại với rất nhiều bài viết thú vị khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *