10 Cách Phòng Chống Kiến Ba Khoang ở Chung Cư

10 Cách Phòng Chống Kiến Ba Khoang ở Chung Cư

Bắt đầu vào thời điểm giao mùa, khi mưa nắng thất thường nhất là sau những trận mưa lớn tcho phép các loài côn trùng gây hại, bao gồm kiến ba khoang phát triển mạnh. Bạn có thể bắt gặp kiến ba khoang ở chung cư rất nhiều vào những thời điểm này.

Vậy tình trạng này gây nên những bất tiện nào cho người dân? Làm thế nào để đuổi chúng? Kiến Ba Khoang sẽ có câu trả lời cho bạn ngay. Đọc tiếp nhé!

Tình trạng kiến ba khoang ở chung cư

Tình trạng kiến ba khoang ở chung cư
Tình trạng kiến ba khoang ở chung cư

Kiến ba khoang thường xuất hiện nhiều nhất tại khu dân cư và các căn hộ vào hai thời điểm trong năm: tháng 5-6 và tháng 9-10. Đây là thời điểm diễn ra và kết thúc vụ gặt lúa tại các tỉnh miền Bắc. Sau vụ gặt, nơi trú ngụ và kiếm ăn của kiến ba khoang không còn nên loài này tìm đến những hộ gia đình, khu chung cư gần cánh đồng, bãi đất trống, xuất hiện nhiều vào mùa mưa.

Kiến ba khoang sẽ không có gì đáng lo ngại nếu chúng không gây ra biến chứng nguy hiểm cho con người. Sau những cơn mưa lớn, chúng không còn nơi cư trú nên đã bay vào những nhà dân, nhà cao tầng theo ánh đèn, đậu vào quần áo, khăn mặt, chăn màn. Kiến ba khoang thường tiết ra chất dịch có thể gây tổn thương da người nếu tiếp xúc, gây ngứa rát, nặng hơn là phồng rộp, nhiễm trùng, mưng mụn nước trong 3 ngày sau đó.

Kiến ba khoang sợ gì? 

Kiến ba khoang sợ mùi gì? Kiến ba khoang thực chất là một loại côn trùng vì thế chúng khá nhạy cảm với các mùi hương. Theo các nhà nghiên cứu, kiến ba khoang sợ nhất mùi hương phát ra từ cây sả hoặc dạ hương, húng quế. Trong cây sả chứa chất citronella – chất này có mùi hương làm cho các loài côn trùng có cảm giác cực kỳ khó chịu và tìm các tránh xa.

Kiến ba khoang sợ gì? 
Kiến ba khoang sợ gì?

Tương tự như sả và húng quế, mùi hương bạc hà cũng vậy. Ngoài các loại trên, kiến ba khoang còn sợ mùi của cây sen cạn và cỏ xạ hương.

Nắm được điểm yếu của chúng nên người dân thường sử dụng những mùi hương này để đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà. Những loài có khả năng triệt tiêu kiến ba khoang rất hiếm ở thành phố và phải sử dụng các loại thuốc diệt kiến, gián. Nhưng ở các vùng nông thôn, những loại cây có rất nhiều và thường xuyên được sử dụng.

10 cách đuổi kiến ba khoang ở chung cư hiệu quả

10 cách đuổi kiến ba khoang ở chung cư hiệu quả
10 cách đuổi kiến ba khoang ở chung cư hiệu quả
  • Thường xuyên phun thuốc diệt côn trùng: Đây là biện pháp hàng đầu vì không chỉ loại bỏ kiến ba khoang mà còn có một số loại gây hại như muỗi, gián,…Bạn nên xịt thuốc vào những nơi kiến hay tồn tại như gầm giường, gầm tủ, các hốc kệ trong nhà…
  • Không nên mở các cửa và hạn chế bật đèn quá sáng vào ban đêm để tránh sự thu hút côn trùng. Ở các vùng chung cư cần có sự bố trí đèn hợp lý, nhà xa những bóng đèn đường lớn, trong nhà dùng đèn ánh vàng, ánh sáng nhẹ.
  • Để đuổi côn trùng, có thể trồng sả và dạ hương quanh khu vực sinh sống. Xạ hương và sả có mùi thơm mạnh. Đặc biệt đây còn là mùi hương mà các loại côn trùng rất ghét trong đó có kiến ba khoang.
  • Lưu ý quan sát kĩ đồ vật trước khi sử dụng, đặc biệt là áo quần, khăn mặt… hoặc giẻ lau, đồ chùi nhà… Nên giũ mạnh chúng trước khi dùng.
  • Để tránh tiếp xúc với kiến ba khoang, bạn nên mắc màn khi đi ngủ. Ngoài ra, bạn phải đảm bảo rằng nhà cửa của bạn sạch sẽ và thoáng mát.
  • Vợt điện nên được sử dụng thay vì tay không trong trường hợp bạn muốn loại bỏ kiến ba khoang. Vợt điện sẽ tiêu diệt kiến mà không để dịch độc trong cơ thể của chúng bị dính vào tay hoặc chảy ra nhà.
  • Bạc hà và sả là hai loại rau có mùi thơm mạnh. Côn trùng hay kiến ba khoang ghét mùi lá bạc hà và sẽ tránh xa những nơi có mùi này. Vì vậy, một cách tuyệt vời để loại bỏ kiến ba khoang thông minh là trồng bạc hà.
  • Húng quế, một loại rau thơm được nhiều người yêu thích, còn có khả năng loại bỏ kiến ba khoang, ruồi và muỗi. Kiến ba khoang sẽ bỏ đi ngay lập tức vì mùi húng cay cay này.
  • Bạn có thể đuổi kiến khỏi nhà bằng cách đặt một chậu oải hương ở cổng hoặc lối ra vào. Nó cũng sẽ tạo ra một mùi hương dễ chịu cho cả không gian.
  • Để chủ động phòng tránh kiến ba khoang vào nhà, bạn có thể sử dụng lưới ngăn côn trùng. Lưới ngăn côn trùng giống như một hàng rào chắc chắn bảo vệ gia đình bạn khỏi sự xâm phạm của kiến ba khoang. Hãy đặt lưới tại những khu vực như cửa sổ, lỗ thông khí…

Kết luận

Với những cách phòng chống kiến ba khoang ở chung cưKiến Ba Khoang vừa chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống. Tuy nhiên ý thức cảnh giác và lối sống lành mạnh vẫn là điều quan trọng nhất. Điều đó sẽ giúp hạn chế tối đa sự tấn công của côn trùng như kiến ba khoang. Hy vọng bạn sẽ không còn lo lắng về kiến ba khoang khi sống trong các khu chung cư, nhà cao tầng nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *