Dấu Hiệu Kiến Ba Khoang Cắn: Biểu Hiện và Điều Trị

Dấu Hiệu Kiến Ba Khoang Cắn: Biểu Hiện và Điều Trị

Dấu hiệu kiến ba khoang cắn là gì? Làm thế nào để phân biệt với dấu hiệu của bệnh Zona thần kinh? Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều người, trong đó có tôi. Vậy thì hôm nay, bài viết của Kiến Ba Khoang sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Dấu hiệu kiến ba khoang cắn

Dấu hiệu kiến ba khoang cắn
Dấu hiệu kiến ba khoang cắn

Biểu hiện bị kiến ba khoang cắn trên da rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh zona thần kinh vì đều xuất hiện các bọng nước, mụn mủ, tuy nhiên zona thần kinh là do virus gây bệnh. Sau 24 giờ tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của kiến ba khoang, cơ thể người có thể bắt đầu biểu hiện các triệu chứng. Mức độ tổn thương có thể xuất hiện khác nhau, tăng lên theo thời gian, tùy thuộc vào vùng da và dạng tiếp xúc.

Khi vết cắn gây ngứa ngáy, nhiều người gãi và vô tình làm lây lan độc tố đến da lành. Những vết cắn này thường xuất hiện ở mặt, cổ, gáy, ngực, vai và các nếp gấp da. Các biểu hiện của cơ thể có thể được nhìn thấy rõ ràng. Chúng bao gồm sốt nhẹ, nổi hạch và đau ở vùng lân cận. Các biểu hiện thường thay đổi rõ rệt trong vòng 24 giờ:

  • Vết ban đỏ xuất hiện từ 4 đến 8 giờ đầu tiên.
  • Tổn thương điển hình có thể nhận dạng trong khoảng 12 đến 24 giờ sau khi bị đốt.
  • Sau ba ngày, các vết đốt sẽ bong vảy và hồi phục.
  • Từ 5 – 7 ngày, vết thương sẽ bong hết nhưng để lại vết thâm khá lâu trên cơ thể.

Cách xử lý khi bị kiến ba khoang cắn

Cách xử lý khi bị kiến ba khoang cắn
Cách xử lý khi bị kiến ba khoang cắn

Mặc dù những vết thương do kiến ba khoang gây ra không quá nghiêm trọng, nhưng việc không xử lý chúng đúng cách có thể dẫn đến biến chứng. Có thể chia thành 2 trường hợp để mọi người nắm và dễ dàng xử lý như sau:

Trường hợp kiến vẫn còn bám trên cơ thể

Để tránh bị đốt nhiều vết thương hơn, nếu kiến bị đốt và vẫn còn ở cơ thể, hãy loại bỏ chúng ngay lập tức. Lưu ý tuyệt đối không chạm, không miết và giết kiến bằng tay trần để tránh mang chất độc lan rộng. Sử dụng vật dụng có thể gắp được để gắp kiến ra rồi tiêu diệt.

Đối với vết thương trên cơ thể

Vết thương phải được làm sạch ngay lập tức. Để làm sạch vùng da bị kiến đốt, bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý, cồn 70 độ hoặc xà phòng dịu nhẹ để loại bỏ nọc độc và làm giảm khó chịu. Để hạn chế trầy xước hoặc vỡ vết thương, hãy rửa hết sức nhẹ nhàng.

Rửa sạch vùng da bị kiến cắn
Rửa sạch vùng da bị kiến cắn

Hãy cố gắng không gãi vết kiến cắn, vì điều này có thể làm vết loét rộng ra và dẫn đến các biến chứng nặng hơn. Bàn tay chúng ta chứa nhiều loại bụi và vi khuẩn gây nhiễm trùng. Gãi vết thương cũng có thể đưa chất tiết của kiến ra ngoài, lan ra các khu vực xung quanh.

Khi các vết thương đã được sơ cứu kịp thời, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị cụ thể tùy thuộc vào mức độ tổn thương để giảm các biến chứng do độc tố gây ra. Không tự ý bôi các loại thuốc, lá cây hay áp dụng các biện pháp dân gian vì có thể khiến tình trạng trầm trọng hơn gây nhiễm trùng.

Một số câu hỏi thường gặp

– Kiến ba khoang cắn bao lâu thì khỏi?

Kiến ba khoang đốt có thể khỏi trong vòng 5 đến 7 ngày. Tuy nhiên, việc chăm sóc không đúng cách có thể bị sẹo, thâm hoặc dẫn đến các biến chứng khác.

– Bị kiến ba khoang đốt có được tắm không?

Sau khi bị kiến ba khoang đốt, bạn vẫn có thể tắm gội như bình thường nếu đã vệ sinh, nhưng hãy cẩn thận sát trùng chỗ bị thương để tránh lây lan dịch độc sang vùng da lành khác. Tuy nhiên, để ngăn ngừa vết thương lâu lành hơn, hãy tránh tác động mạnh lên vùng da bị tổn thương. Sau khi tắm gội xong, nên dùng băng gạc thấm khô cũng như bôi thuốc.

Độc tố của kiến ba khoang thường tồn tại bao lâu?

Trong cơ thể của kiến Ba khoang có chứa độc tố có tên là Pederin, là chất tự nhiên có độc tính gấp 12-15 lần nọc rắn hổ. Khi con vật đã chết khô và để trong 8 năm thì độc tính vẫn tồn tại.

Kết luận

Mong rằng thông qua bài viết này, bạn có thể nhận biết được các dấu hiệu kiến ba khoang cắn là những gì để từ đó có thể phân biệt được với những bệnh khác cũng như có cách xử lý kịp thời, tránh gây tổn thương nặng nề cho cơ thể. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *