Tìm Hiểu Ngay! Sự Thật Về Kiến Ba Khoang Và Cách Phòng Tránh

Tìm Hiểu Ngay! Sự Thật Về Kiến Ba Khoang Và Cách Phòng Tránh

Kiến ba khoang được nhiều người coi như là một loại côn trùng có hại, những vết thương do chúng gây ra cho con người rất khó điều trị và lâu khỏi. Nhiều người cho rằng chính những hành động đốt, cắn của kiến ba khoang đã gây ra các vết thương khó lành trên cơ thể con người, nhưng thật ra, sự thật có phải vậy? Cùng tìm hiểu những sự thật về kiến ba khoang trong bài viết dưới đây nhé!

Những sự thật về kiến ba khoang có thể bạn chưa biết 

Kiến ba khoang không đốt

Nhiều người lầm tưởng rằng vết thương trên cơ thể mình là do bị kiến ba khoang đốt, nhưng trên thực tế đây lại là một loài kiến rất lành, chúng không cắn cũng không hề đốt ai cả. Khi những con kiến này vô tình bò lên cơ thể con người, chúng ta lấy tay giết chúng, chính độc tố tiết ra từ kiến đã gây ra những triệu chứng như viêm, đau rát, ngứa ngáy trên các vùng da của con người.

Như vậy trên thực tế không hề có chuyện kiến ba khoang tấn công con người. Chỉ đơn giản là cơ thể của chúng giúp chúng trả thù kẻ đã gây hại cho mình. Còn con người vô tình trở thành nạn nhân của chính mình mà thôi.

Kiến ba khoang không đốt
Sự thật về kiến ba khoang

Kiến ba khoang không phải là kiến

Loài kiến ba khoang không phải chỉ mới xuất hiện trong những năm gần đây, chúng đã xuất hiện trên đồng ruộng Việt Nam từ hàng ngàn năm nay. Đó là thiên địch chuyên tiêu diệt những loại sâu bọ hại hoa màu. Thực ra nó không phải là con kiến vậy nhưng có vẻ ngoài giống kiến, lại có từng khoang đen và đỏ vậy nên người ta gọi là kiến ba khoang. Dân gian còn gọi bằng những cái tên khác như kiến gạo, kiến lác…

Thực ra kiến ba khoang là một con bọ cánh cứng chính hiệu. Chúng có tên quốc tế là Rover beetle, thuộc họ Cánh Cộc Staphylinidae vì cánh của chúng rất ngắn không che hết được vòng eo nên gọi là Cánh Cộc.

Kiến ba khoang là loài thiên địch có lợi

Nơi ở của kiến ba khoang thường là gốc cây, bờ cỏ hoặc chỗ lá rơm hay lá mục….Nếu trong vườn có sâu cuốn lá hay rầy nâu xuất hiện, chúng tìm tới soi từng tổ một. Chúng còn ăn cả rệp sáp, ấu trùng các loại côn trùng gây hại khác. Chúng có thể bò trên mặt nước để diệt sâu rầy trên các ruộng lúa. Khoảng 50 năm trước Việt Nam ta chẳng hề sử dụng thuốc trừ sâu mà lúa ngô vẫn tươi tốt trĩu cành chính là nhờ những loại thiên địch thế này đây.

Sự thật về kiến ba khoang
Sự thật về kiến ba khoang

Thiên nhiên tự mình cân bằng, khi những loài sâu bệnh phát triển thì tự khắc cũng có những loài khác tiết chế. Cha ông ta làm gì cũng thuận theo tự nhiên do vậy mà mùa màng tươi tốt, sống an lành. Sau này người nông dân sử dụng nhiều loại thuốc trừ sâu khiến cho hệ sinh thái mất cân bằng ngày càng trầm trọng. Các loài thiên địch thì mai một dần còn sâu rầy sâu hại thì liên tục biến tướng để thích nghi.

Bên cạnh đó do môi trường sống tự nhiên của kiến ba khoang đang ngày càng bị thu hẹp vậy nên chúng phải chuyển đến nơi sinh sống của con người. Theo các chuyên gia, không nên tiêu diệt loài kiến này thay vào đó phải tìm cách phòng tránh chúng.

Cách phòng tránh kiến ba khoang

Cách phòng tránh kiến ba khoang
Cách phòng tránh kiến ba khoang

Vì kiến ba khoang rất thích ánh sáng đèn huỳnh quang nên sử dụng đèn có ánh sáng màu vàng nếu có kiến ba khoang trong khu vực. Sau đó tiến hành ngăn cản kiến ba khoang vào nhà bằng cách:

+ Đóng cửa thường xuyên sau khi ra vào và sử dụng lưới ở cửa sổ và cửa ra vào.

+ Nên ngủ trong màn.

+ Nên vệ sinh môi trường và phát quang bụi rậm và cây cỏ xung quanh nhà.

Cần lưu ý luôn mặc quần áo dài tay khi đi ra khỏi nhà, nhất là ở những vùng gần đồng ruộng, khu dân cư nhiều ánh đèn, gần công trình đang xây dựng. Để tránh tiếp xúc với côn trùng khi làm việc trên đồng ruộng, nhất là trong mùa thu hoạch và mùa mưa bão, cần chú ý mặc quần áo dài tay, đội mũ, nón, khẩu trang và đi ủng.

Kết luận 

Trên đây là một số sự thật về kiến ba khoang mà chúng tôi đã cung cấp cho bạn. Hi vọng với những thông tin thú vị mà Kiến Ba Khoang vừa bổ sung sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm mới về loài côn trùng này. Từ đó đưa ra những phương án phòng tránh chúng phù hợp để không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Hẹn gặp lại ở những bài viết hay ho khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *